Sàn thương mại chính thức của công ty

CAO NAM PHÁT

Không có sông, hồ nào ở Hà Nội không ô nhiễm

20-06-2016
Tình trạng ô nhiễm nước sông, hồ trên địa bàn Hà Nội chưa được cải thiện mà có dấu hiệu ngày càng tăng.

Sau thời gian khảo sát, Viện Khoa học Môi trường và Phát triển (VESDEC) đưa ra kết luận: Không có điểm nào ở bất kỳ các con sông trên địa bàn TP Hà Nội đạt loại I (không ô nhiễm hoặc ô nhiễm nhẹ).

Sống chung với nước bẩn

Là một trong những dòng sông lớn nhất TP Hà Nội, sông Tô Lịch mỗi ngày hứng hàng ngàn m3 nước thải sinh hoạt. Mức độ ô nhiễm ngày càng trầm trọng, con sông này đang từng ngày trở thành “dòng sông chết”. Mặc dù TP Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện tình trạng ô nhiễm cho sông Tô Lịch nhưng “đâu vẫn hoàn đó” vì lượng nước thải không ngừng tuôn vào đây.

Bà Nguyễn Thị Ái, bán hàng nước bên bờ sông Tô Lịch, cho biết những ngày hè oi bức hoặc sau trận mưa rào thì mùi xú khí từ sông bốc lên rất khó chịu. Tình trạng nước thải đen ngòm, rác nổi lềnh bềnh trên sông là chuyện thường ngày. “Trời nóng lẽ ra đắt hàng nhưng mùi hôi thối quá nhiều nên quán không có khách, chỉ lác đác vài khách vãng lai. Tôi cũng chẳng còn cách kiếm sống nào khác vì nhà cửa ở đây rồi”- bà Ái than phiền.

Còn ông Nguyễn Văn Toàn, sống tại xã Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, cũng phản ánh nước sông Nhuệ ô nhiễm rất nặng nề, thậm chí còn không dùng để tưới hoa màu được. Trước đây, ông Toàn vẫn lấy nước sông Nhuệ tưới rau nhưng hiện nay phải chuyển sang dùng nước máy.

Ngoài sông Tô Lịch, sông Nhuệ, các sông, hồ khác ở TP Hà Nội cũng bị ô nhiễm đáng kể như: hồ Ba Mẫu, hồ Bảy Mẫu, hồ Tây, sông Kim Ngưu…

Nước thải quá nhiều, xử lý không xuể

Theo kết quả khảo sát mới đây của VESDEC, hệ thống sông, hồ trên địa bàn TP Hà Nội tiếp nhận mỗi ngày hàng triệu m3 nước thải công nghiệp, nước thải đô thị, nước thải từ đồng ruộng và các khu vực nuôi trồng thủy sản. Dự báo, lượng nước thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Nội sẽ lên đến 440.934 m3/ngày đêm vào năm 2020.

 “Như vậy, trong tương lai gần, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước sông, hồ ở TP Hà Nội sẽ gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là ô nhiễm do chất thải công nghiệp, sinh hoạt. Đây là cảnh báo khẩn cấp cho công tác bảo vệ và phục hồi chất lượng nước của TP Hà Nội” - đại diện VESDEC nhấn mạnh.

Đứng trước tình trạng ô nhiễm nước sông, hồ, từ năm 2009, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã khoanh vùng, tìm giải pháp “làm sống lại” những sông, hồ chết nhưng hiệu quả chưa cao. Sông Tô Lịch nằm trong danh sách thí điểm được “rửa” bằng nước sông Hồng nhằm làm giảm nồng độ ô nhiễm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Ngoài ra, 12 hồ trên địa bàn TP cũng được thử nghiệm “làm sạch”. Theo ông Tạ Ngọc Sơn, Phó trưởng Phòng Quản lý dự án và truyền thông - Chi cục Bảo vệ môi trường TP Hà Nội, nhiều hồ nước đã trong trở lại, kết quả quan trắc tiệm cận yêu cầu nhưng một số nơi chất lượng chưa được cải thiện do lượng nước thải đổ vào hồ quá lớn, công tác nạo vét chưa được thực hiện triệt để.

Đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết đối với những hồ đã được xử lý ô nhiễm, định kỳ hàng quý, cơ quan này tiếp tục tái xử lý ô nhiễm theo công nghệ được Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển giao. “Tuy nhiên, khi có mưa lớn thì các hồ vẫn tiếp nhận nước phát sinh kèm đất, rác thải gây ô nhiễm. Ngoài ra, nhiều hồ nuôi thả cá kinh doanh cũng là nguồn gây ô nhiễm đáng kể, rất khó xử lý” - đại diện công ty này nói.

Nước thải chưa được xử lý triệt để

Hiện TP Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó 244 làng có nghề truyền thống. Kết quả khảo sát sơ bộ của VESDEC cho thấy mức độ ô nhiễm do nước thải và rác thải các làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội tăng qua từng năm. Trong khi đó, theo Chi cục Bảo vệ môi trường TP Hà Nội, nguyên nhân dẫn tới tình trạng nước các con sông chảy qua địa bàn bị ô nhiễm trầm trọng như hiện nay là do nguồn nước thải trực tiếp đổ ra sông, hồ không được xử lý triệt để.

Nước càng ngày ô nhiễm như vậy chúng ta cần phải đưa ra những biện pháp và giải pháp nhanh chóng tức thời để giảm sự ô nhiễm này xuống mức thấp nhất có thể.

Đầu tiên vấn đề cần làm ngay bây giờ là cung cấp một nguồn nước sạch an toàn đã qua xử lý để cung cấp cho các hộ dân trong vùng bị nước ô nhiễm,đưa các phương pháp xử lý nước đơn giản tới các hộ gia đình như thiết bị lọc nước hiện đại giá cả hợp lý.

Theo Người lao động


Sản phẩm đặc biệt

Fanpage Facebook

Tin tức sự kiện

Sản phẩm khuyến mãi

Sản phẩm mới

Khuyến mãi dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm