Sàn thương mại chính thức của công ty

CAO NAM PHÁT

Giáp Tết, hàng loạt ATM bị gián đoạn

24-01-2017
Trong thời điểm vài ngày trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán xuất hiện hiện tượng ATM của một số ngân hàng không đảm bảo theo yêu cầu, gián đoạn trong hoạt động, khiến người dân xếp hàng dài chờ rút tiền, nhất là ở địa bàn các khu công nghiệp, khu chế xuất

Trong thời điểm vài ngày trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán xuất hiện hiện tượng ATM của một số ngân hàng không đảm bảo theo yêu cầu, gián đoạn trong hoạt động, khiến người dân xếp hàng dài chờ rút tiền, nhất là ở địa bàn các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Ngày 23/01/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có công văn số 406/NHNN-TT về việc tăng cường chất lượng dịch vụ ATM dịp Tết Nguyên đán 2017.

Văn bản nêu rõ, Thống đốc NHNN đã ban hành các văn bản chỉ đạo các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ chủ động tiếp quỹ đầy đủ kịp thời, tăng cường theo dõi, có biện pháp đảm bảo hoạt động của hệ thống ATM thông suốt, ổn định và an toàn vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2017 (Công văn số 9620/NHNN-TT ngày 01/12/2016, Công văn số 9557/NHNN-TT ngày 14/12/2016 và Công văn số 10088/NHNN-VP ngày 31/12/2016).

Tuy nhiên, trong thời điểm vài ngày trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán xuất hiện hiện tượng ATM của một số ngân hàng không đảm bảo theo yêu cầu, gián đoạn trong hoạt động, khiến người dân xếp hàng dài chờ rút tiền, nhất là ở địa bàn các khu công nghiệp, khu chế xuất. Vì vậy, NHNN yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ, các tổ chức thanh toán thẻ nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại các văn bản nêu trên, đảm bảo chất lượng dịch vụ và an toàn hoạt động ATM, phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố; Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tăng cường theo dõi, giám sát, chỉ đạo các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ trên địa bàn thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại các văn bản nêu trên, tiến hành xử phạt hành chính theo quy định các tổ chức vi phạm đối với hoạt động ATM.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số điểm ATM tại Hà Nội trong ngày 26, 27 Tết, tình trạng các ATM luôn ở mức quá tải. Tại ATM BIDV chi nhánh Thanh Xuân, ngay từ lúc đầu giờ sáng đã có hàng dài khách hàng đợi các nhân viên ngân hàng tiếp quỹ vào ATM xong mới được rút tiền. Có người do chờ đợi quá lâu nên đã vào tận quầy giao dịch để rút tiền nhưng hóa ra vẫn phải xếp hàng.

Năm nay, Tết Nguyên đán đến sớm hơn so với mọi năm (Tết âm lịch và Tết dương lịch chỉ cách nhau chưa đầy 1 tháng) nên ngay từ đầu tháng 12/2016, NHNN đã thực hiện công tác điều chuyển tiền mặt từ trung ương tới NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao mức dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế, trong đó ưu tiên điều chuyển đến các tỉnh, thành phố kinh tế trọng điểm, có mức thu - chi tiền mặt cao và tập trung nhiều máy ATM như: TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương…

Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết vào thời điểm cuối năm các doanh nghiệp trả lương trả thưởng dồn dập, khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp, công ty nước ngoài giữ chân công nhân nên ngày cuối mới trả lương lập tức dẫn đến tình trạng quá tải tại các ATM.

"Vì vậy, khuyến cáo người dân nên về quê hoặc đi địa phương khác trên đường có ATM thì rút tiền, không nên tập trung rút ở ngay nơi làm việc", Phó Thống đốc đưa ra lời khuyên.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ


Fanpage Facebook

Tin tức sự kiện

Khuyến mãi dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm