Sàn thương mại chính thức của công ty

CAO NAM PHÁT

Phương pháp xử lý nước thải tại các khu công nghiệp tập trung

01-11-2017
Phương pháp xử lý nước thải tại các khu công nghiệp tập trung.

 Ngày nay khi mà thời đại công nghiệp hóa ,hiện đại hoa phát triển thì càng có nhiều khu công nghiệp hình thành với quy mô lớn và vừa .Nhưng đi ddoi với sự phát triển kinh tế  mà các khu công nghiệp này góp phần cho đất nước thì  một tình trạng báo động không thể  thiếu đó là tình trạng ô nhiễm môi trường mà các khu công nghiệp này gây ra . đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước .Một điều đáng chú ý là hầu hết Các khu công nghiệp đều nằm gần các tuyến sông rạch và tất nhiên hệ thống sông rạch đó chính là nguồn tiếp nhận nước thải trực tiếp. Và khi các KCN hình thành thì các chất thải của các nhà máy, xí nghiệp trực tiếp đổ ra sông rạch, làm cho nguồn nước sông rạch ô nhiễm tầm trọng. Một ví dụ điển hình như sự tập trung số lượng lớn các KCN tập trung nằm dọc theo hệ thống lưu vực sông Sài Gòn – Đồng Nai, làm cho chất lượng nước sông ở đây ô nhiễm tầm trọng (các kết quả tính toán cho thấy hiện tại các KCN hằng ngày thải vào hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai khoảng 130000m3 nước thải, trong đó có khoảng 23,2 tấn cặn lơ lửng (SS), 19,4 tấn BOD5, 41,3 tấn COD, 7,5 tấn Nitơ, 1 tấn Phospho và nhiều kim loại nặng cùng các chất độc hại khác, theo các tài liệu quy hoạch phát triển, dự báo vào năm 2010, các con số nói trên tương ứng sẽ là 1542000 m3 nước thải/ngày đêm, trong đó có khoảng 278 tấn cặn lơ lửng, 231 tấn BOD5, 493 tấn COD, 89 tấn Nitơ, 12 tấn Phospho, v.v… 

Hậu quả của việc đưa trực tiếp nước thải chưa qua xử lý vào môi trường đó là hàng loạt các vi sing vật bị chết ,cá , tôm, cua ...thì nổi lơ lửng trên  mặt nước ,nước màu xanh thì chuyển sang màu đen ngầu ,mùi hôi thối thì bốc lên một cách đáng sợ ....ô nhiễm hệ sinh thái đến vài chục năm sau vẫn không thể hết  được .Ngay cả bản thân doanh nghiệp cũng bị phạt tiền nghiêm trọng và thậm chí là bị người tiêu dùng tẩy chay  như vụ việc của bột ngọt" VIDAN" 

Chính vì vậy mà các doang nghiệp nên lắp đặt hệ thống xử lý nước thải để bảo vệ môi trường và cũng để bảo vệ thương hiệu của chính doanh nghiệp 

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp 

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

 Nước thải công  nghiệp từ các nhà máy theo mạng lưới thu gom chảy vào hố thu của hệ thống xử lý. Tại đây, để bảo vệ thiết bị, hệ thống đường ống … song chắn rác thô được lắp đặt để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải. Sau đó nước thải sẽ được bơm lên bể điều hòa.

Tại bể điều hòa, hệ thống sục khí sẽ hòa trộn đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn và sinh mùi. Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tránh “shock” tải… đảm bảo cho các công trình phía sau hoạt động ổn định.

Nước thải sau khi qua bể điều hòa sẽ được bơm qua bể xử lý sinh hoc dính bám với giá thể lơ lửng. Trong bể MBBR được thiết kế hệ thống xử lý nước thải đem lại kết quả cao nhất: diện tích nhỏ, khả năng xử lý triệt để ô nhiễm, dễ dàng tăng công suất mà không cần xây dựng thêm hệ thống. Khi cần tăng công suất lên 10-30% chỉ cần thêm giá thể vào bể là được.

Kỹ thuật dạng màng vi sinh chuyển động dựa vào giá thể vi sinh lưu động (Mutag Biochip) là bước tiến lớn của kỹ thuật xử lý nước thải. Giá thể này có dạng tròn hoặc paraboloid với diện tích tiếp xúc đáng nể:3000 m2/m3. Nhờ vậy sự trao đổi chất, nitrat hóa diễn ra nhanh nhờ vào mật độ vi sinh lớn tập trung trong giá thể lưu động. Vi sinh được di động khắp nơi trong bể, lúc xuống lúc lên xuống, lúc trái lúc phải trong “ngôi nhà” giá thể lưu động. Lượng khí cấp cho quá trình xử lý hiếu khí đủ để giá thể lưu động vì giá thể nhẹ, xấp xỉ khối lượng riêng của nước.

Sau khi trải qua giai đoạn xử lý ở bể MBBR, nước thải sẽ được tiến hành xử lý bằng phương pháp sinh học tiếp theo - bể ASP .Trong bể sinh học hiếu khí, các vi khuẩn hiếu khí (bùn hoạt tính) phân hủy các chất hữu cơ (chủ yếu là chác chất hữu cơ hòa tan). Oxy được cung cấp vào bể nhằm tạo điều kiện cho quá trình phân hủy sinh học các hợp chất hữu cơ. Đồng thời làm tăng sinh khối của bùn hoạt tính, giúp cho quá trình lắng bùn hiệu quả hơn. Sau khi tiến hành quá trình xử lý sinh học, phần lớn các chất hữu cơ (COD, BOD) có trong nước thải được loại bỏ. Nước thải rời khỏi bể thổi khí được dẫn qua bể lắng thứ cấp để tiến hành quá trình tách nước và bùn

Sau khi qua bể sinh học dính bám nước thải sẽ được dẫn qua bể lắng II, lắng II có nhiệm vụ lắng các bông cặn hình thành ở bể sinh hoc. Nước sạch sẽ được khử trùng ngay trên đường ống để loại bỏ vi khuẩn trước khi. Được xả vào nguồn tiếp nhận, bùn ở bể chứa bùn được lưu trữ, sau đó được các cơ quan chức năng thu gom và xử lý theo quy định.

HOTLINE:0933565116(Ms PHU) để được tư vấn 

Công ty CAO NAM PHÁT chuyên xử lý nước thải công nghiệp ,nghành sản xuất sơn ,dệt nhộm.. với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm trong nghề chúng tôi tự tin có thể làm tốt tấc cả các vấn đề về xử lý nước thải .

CÔNG TY CỔ PHẦN TM DV KT CAO NAM PHÁT
Số 46, Đường 22, Bình Chiểu, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Số 93, Đường DT 743C, Đông Tân, Dĩ An, Bình Dương.
Email: Kd3.caonamphat@gmail.com

 

 


Fanpage Facebook

Tin tức sự kiện

Sản phẩm mới

Khuyến mãi dành cho bạn

Có thể bạn quan tâm